Himmag » Issue 63 » Tech » Arts
09/07/2012

1Lớn nhất thế giới

Không chỉ đứng vị trí số 1 trong khoảng 7.000 bảo tàng ở Paris, Louvre còn đứng nhất thế giới với bề thế lịch sử dày đặc, với tổng diện tích 160.106 m² trong đó 58.470 m² đất dành để trưng bày. 500 năm bị phá hủy, xây lại, hiện Louvre hiển hiện như một cung điện thanh lịch, hùng vĩ. Vốn dĩ “xuất thân” là một pháo đài, bảo tàng như bức tường thành vững chãi bảo vệ cuộc sống người dân thủ đô.

Nền móng ban đầu được xây và bồi lên từ gỗ, đá, bê tông, hoành tráng trong lớp áo mái được trang hoàng lộng lẫy. Louvre còn là nơi dùng để chiêu đãi giới quý tộc trong những bộ trang phục sang trọng, nơi những cuộc đấu vật lấy đi biết bao tiếng la hét, tiếng cười của người xem.

Tọa lạc ngay quận 1 của trung tâm thương mại đồ sộ của thủ phủ Paris, Louvre không chỉ mang trên mình những vết tích lịch sử hoành tráng. Nơi đây còn là nơi ẩn chứa nhiều bí mật như một ẩn số cuốn hút du khách tìm đến. Louvre- bảo tàng lịch sử và nghệ thuật lớn nhất, nổi tiếng nhất, đẹp nhất được xem như cánh cửa cổ đại huyền bí, kiêu sa và uy nghiêm.
a

 

Từ cấu trúc ban đầu với những khu vườn chim, rừng thú đến những phòng khách lớn, phòng đợi, tiền sảnh, phòng ngủ, phòng nhỏ, hiện giờ Louvre được chia thành 7 đặc khu trưng bày với rất nhiều cổ vật đắt tiền, có giá trị hàng trăm năm lịch sử.

louvre

2Cung điện nhiều triều đại

Ban đầu, pháo đài Louvre được vua Philippe II Auguste (1165 - 1223) xây dựng vào năm 1190 để bảo vệ Paris khỏi những cuộc tấn công của quân Viking. Sau đó trải qua nhiều biến cố, các vua vua Francois I (1494 - 1547), nữ hoàng Catherin de Medicis (1573 - 1642), thời hoàng đế Napoleon Bonerpart (1769 - 1821), vua Louis XIV (1638 - 1643), hoàng đế Napoleon Bonerpart… thường xuyên lui tới thậm chí sống luôn trong cung điện. Tuy nhiên, chẳng ai thật sự yêu thích nơi này, ngoại trừ vua Henry IV, dưới thời của ông, các thường dân, gái làng chơi, doanh nhân… đều có thể qua lại. Tuy nhiên, thời gian đó lại quá ngắn ngủi bởi ông đã bị một nhà sư điên đâm chết ngay bên ngoài cung điện.

3Biểu tượng sức mạnh giàu có

Không chỉ giàu có về lịch sử, màu mật ong bao phủ toàn cung điện chính là một minh chứng thể hiện sự sang trọng, mức độ sa hoa lối kiến thiết nội thất, bố trí bên ngoài. Mỗi lối vào đều có một cột dọc dài nhấn mạnh phần ngang của tòa nhà. Các khung cửa sổ lớn, rộng để “mùi gió”, “mùi nắng” hanh hắt vào tự nhiên như một quy tắc xuyên suốt.


1/3  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?