Himmag » Issue 64 » Tech » Arts
26/12/2012

Ông Vua Pop Art Andy Warhol đã qua đời 25 năm và để lại một khối gia tài tác phẩm khổng lồ có giá trị cả về thực tiễn lẫn nghệ thuật rất lớn. Sức ảnh hưởng của cái tên Andy Warhol lên toàn bộ nền Pop Art thế giới rất mạnh mẽ.

Nhân dịp triển lãm của nghệ sĩ bậc thầy này tại Bảo tàng nghệ thuật Hongkong vào này 16/12/2012 – 31/3/2013, HimMag mời bạn review lại những dấu ấn nổi bật của ông Vua này với những tác phẩm vô giá.

Andy Warhol là một trong những nghệ sĩ Pop Art (viết tắt của chữ popular art tức nghệ thuật đại chúng) nổi bật nhất thế kỉ 20, những năm 1960 đánh dấu thời gian ông sáng tạo ra những tác phẩm mang tính biểu tượng cao nhất từ xưa tới nay.

a
ghe-xo-gai-dau

Các tác phẩm của Warhol khắc họa những chủ đề của văn hóa bình dân và tiêu dùng,  như Marilyn Monroe, Jacqueline Kennedy, các lon xúp Campbell, và Hộp Brillo. Ông là  người đã xóa mờ ranh giới giữa các món đồ tiêu dùng được sản xuất hàng loạt với các quy chuẩn của nghệ thuật, thay đổi quy ước của nghệ thuật và cả thị trường nghệ thuật.

Nhân vật nổi tiếng là một trong những chủ đề thường gặp trong Pop Art. Không phân biệt đối tượng thưởng thức nhưng hiểu được ý tưởng của Pop Art thực sự là một thách thức rất khó đối với người xem, và không phải suy nghĩ của mọi người đều giống nhau vì thế nên bộ môn nghệ thuật mới này càng trở nên hấp dẫn

Ông là một nghệ sĩ đạt đỉnh cao thành công lớn cả trong nghệ thuật sáng tác lẫn thương mại trong suốt 3 thập niên 1950 – 1980, thời kỳ hưng thịnh của Pop Art.

Nhưng bạn có biết, từ nhỏ Andy Warhol là một người ngại tiếp xúc với bạn bè xung quanh, ông như lạc lỏng và tự ti với ngoại hình của mình. Ông chỉ có một sở thích là vẽ, vẽ tất cả mọi thứ và xem đó như một thú vui riêng để giải tỏa cuộc sống của mình. Chính sự khép kín này là một trong những yếu tố dẫn đến việc ông là người đống tính và có mối quan hệ rất thân thiết với rất nhiều các nghệ sĩ hàng đầu Hollywood bấy giờ.

Phong cách đặc trưng

Kế hoạch tìm kiếm sự nổi tiếng của Andy bắt đầu bằng công việc vẽ minh họa trên tạp chí, kiếm tiền nhờ in ấn quảng cáo rồi nhanh chóng trở thành bậc thầy của nghệ thuật đồ họa, in lưới tại Hoa Kỳ.

Năm 1949, ở tuổi 21 Warhol tới New York, thành phố mà ông coi là nhà và mở một studio trong suốt quãng đời của mình. Với thiên tài vẽ của mình mà ngay trong năm đầu tiên, Warhol đã trở thành một trong những họa sĩ thương mại nổi tiếng nhất với các khách hàng tên tuổi như Columbia Record,  hãng trang sức danh tiếng Tiffany & co và các tạp chí nổi tiếng cho đến ngày nay như  Galamour magazine, Harper’s Bazaar, NBC, , Vogue và những tên tuổi khác. Ông đã nhanh chóng gặt được những thành công của mình và kiếm được nhiều tiền nhờ vẽ, điều hiếm thấy trước đây ở Mỹ.

Andy Warhol sơn chiếc xe BMW M1 trong vòng 23 phút
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?