22/10/2011

Có nhiều loại ly với rất nhiều kiểu dáng khác nhau, trong cùng một kiểu lại có những cách điệu riêng. Bạn có chắc mình hiểu rõ về chúng?

Chọn ly cho từng loại

Thật thiếu sót khi cho rằng chỉ cần thức uống ngon là được còn ly thế nào cũng chẳng sao. Bởi hương vị của một chai vang loại ngon sẽ giảm đi rất nhiều khi bạn dùng loại ly không dành cho nó. Đó là chưa kể đến chất liệu tạo nên chúng. Vì vậy, ly nhỏ hay lớn và hình dáng ra sao đều rất quan trọng đối với việc thưởng thức các loại thức uống.

Thực tế bạn không thể dùng ly cocktail để thưởng thức vang và ngược lại. Mặc dù mỗi loại có rất nhiều kiểu khác nhau với đủ hình dáng. Hầu hết ly ở đây đều được làm bằng thủy tinh trong suốt, để người uống không chỉ thưởng thức được hương vị của nó mà còn có thể chiêm ngưỡng màu sắc của từng loại. Thêm vào đó, độ dày mỏng cũng là yếu tố quan trọng góp phần làm cho ly nước của bạn ngon hơn. Ví dụ, đối với vang thì ly phải mỏng, đủ để có sự tiếp cận giữa môi và rượu. Nếu miệng ly dày thì độ ngon của vang giảm hẳn.Chính vì thế mà người ta không ngừng tạo ra các kiểu ly cho từng loại cocktail, vang hay rượu. Có loại thân ngắn, đế rộng bằng miệng, có loại đế cao thân hình nón úp ngược, hoặc thân ly rộng với dạng hình bầu tròn… Vì vậy, đừng ngạc nhiên khi thấy các loại ly khác nhau trên một bàn tiệc, hoặc tại sao ly cocktail của mình với người ngồi bên cạnh lại có kiểu dáng khác nhau.

1. Các loại vang

Champagne

Trước đây người ta hay dùng loại ly có miệng rộng, song cũng vì thế mà champagne rất dễ bị bay hơi. Do đó, ly miệng rộng được thay thế bằng ly có chân cao, bầu ly hình ống giống hoa tulip. Thêm vào đó, miệng ly khum nhỏ giúp hạn chế hơi và gas của champagne bay đi mất, đồng thời tránh được bọt tràn ra ngoài.

Vang đỏ

Để thưởng thức y vang đỏ ngon đúng điệu, bạn nên chọn loại ly đế cao, thân hình bầu tròn và thuôn về phía miệng. Đặc điển này giúp tăng diện tích tiếp xúc giữa bề mặt rượu và không khí, giúp  hương vị rượu thêm đậm đà. Ngoài ra, bạn có thể lắc rượu vòng quanh thân ly mà không sợ bị tràn ra ngoài.

Vang trắng

Tiêu chuẩn dành cho vang trắng cũng là một chiếc ly đế cao giống của vang đỏ. Tuy nhiên, độ bầu tròn của thân ly hẹp và dài hơn cho phù hợp với đặc tính của rượu.

b
Hương vị của một chai vang loại ngon sẽ giảm đi rất nhiều khi bạn dùng loại ly không dành cho nó. Đó là chưa kể đến chất liệu tạo nên chúng. Vì vậy, ly nhỏ hay lớn và hình dáng ra sao đều rất quan trọng đối với việc thưởng thức các loại thức uống.b
Đàn ông không thể thiếu vang, hiểu biết về ly uống vang cũng rất cần thiết.
a a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?