02/12/2011
Sành điệu phải biết phân biệt
Rượu!

Bạn cần mua một chai Chivas, Royal Solute hay Martell để tặng người thân, bạn bè và đặc biệt là sếp nhân dịp cuối năm? Nhưng nếu không “tỉnh táo” bạn rất dễ mua phải hàng nhái, và nếu lỡ đem chai rượu đó tặng sếp thì thật mất mặt. Vậy phải làm sao để phân biệt rượu thật, rượu giả trong “ma trận” các sản phẩm trên thị trường hiện nay?

Nhận biết hàng hiệu

Rất nhiều sản phẩm đang ồ ạt được tung ra thị trường vào dịp giáng sinh cũng như cuối năm. Và rượu là một trong những mặt hàng được cánh đàn ông quan tâm nhiều nhất. Bởi trên bàn tiệc mà thiếu rượu thì chẳng còn gì là vui. Nhưng để mua được một chai rượu xịn là cả một vấn đề. Bởi có thể bạn là người sành uống, nhưng chưa chắc đã phân biệt được đâu là hàng thật đâu là hàng giả.


Đối với nhiều người thì tem chống giả dán trên các sản phẩm chính là kim chỉ nam trong việc nhận biết các mặt hàng chính hãng. Nhưng điều này vô tình đã tạo điều kiện cho các loại hàng giả, hàng nhái có thêm nhiều đất sống. Còn cánh đàn ông nhiều khi bị lừa phỉnh trắng trợn một cách “hợp pháp”.

Vì vậy, ngay cả những người được cho là sành về rượu cũng khó mà “tìm ra” một chai rượu xịn trong số các loại hàng nhái có mặt nhan nhản trên thị trường. Song có những loại tem mà chỉ cần lưu ý một chút là có thể nhận ra thật giả ngay tức khắc. Chẳng hạn như tem “3 trong 1” của Công ty Pernod Ricard Việt Nam được rất nhiều các nhãn hàng ưa chuộng.

Có những loại tem nào?

Hiện nay tem bảo an - chống giả đã được áp dụng cho hầu hết các mặt hàng tiêu dùng nhất là các mặt hàng có sức mua lớn trong các dịp Giáng sinh, Tết như mứt, rượu... Trên thị trường hiện đang lưu hành những loại tem chống giả phổ biến sau:

tem-vo1. Tem vỡ bảo an của VKHHS (Bộ Công an)

Loại tem này được sử dụng khá phổ biến trên thị trường, nó có thuộc tính dễ vỡ thành từng mảng nhỏ khi bị tác động bởi ngoại lực bên ngoài. Ngoài ra, tem vỡ còn được đánh dấu bảo an bằng hoa văn trên bề mặt. Do đó, bạn chỉ có thể nhận biết được khi chiếu bằng đèn soi tem chuyên dụng.

tem-hologram2. Tem Hologram 3 chiều (3DF)

Là loại tem được in bằng kỹ thuật ép khuôn hologram và có khả năng tạo hiệu ứng 3 chiều (3D) khi nhìn sản phẩm ở các góc độ khác nhau. Bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn trực diện sẽ thấy hiện ra logo của nhà sản xuất. Nghiêng bên trái hoặc phải sẽ hiện ra dòng chữ “hàng thật” còn logo biến mất và ngược lại. Bên cạnh đó, đối với loại tem Hologram 3D phản quang, bạn có thể nhận biết bằng cách soi đèn hồng ngoại lên những hình ảnh tĩnh hoặc động dưới góc ánh sáng thích hợp.

3. Tem kỹ thuật số

Tem kỹ thuật số sử dụng mã an ninh (mã PIN) in trực tiếp trên tem để truy vấn thông tin về sản phẩm như ngày sản xuất, kênh phân phối… Nếu thấy nghi ngờ về chai rượu muốn mua, bạn có thể soạn tin nhắn theo cú pháp có sẵn (ghi trên tem) rồi gửi tới hệ thống tổng đài hoặc truy nhập vào internet và làm theo hướng dẫn để nhận được thông tin về sản phẩm.

1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?