11/02/2012
Thú trà
của đàn ông
Ly trà bốc khói ngào ngạt bên những quán cóc liêu xiêu từ lâu đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người Việt. Trà là thức uống tao nhã và người uống được xem là tao nhân thanh tịnh nhất. Và theo thời gian, các loại trà cũng phong phú hơn nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức của mọi người.

Trà được xem là thức uống hội tụ đủ mọi tinh hoa của đất trời và thưởng thức trà được xem là một nghệ thuật tinh túy. Mỗi loại có hương vị đặc trưng riêng mà người uống cần nắm rõ mới có thể tận hưởng được vị ngon của trà.

Đàn ông thưởng trà

Nhâm nhi ly trà nóng và thưởng ngoạn cảnh đẹp nơi trăng thanh gió mát là thú vui tao nhã của bậc hiền nhân ngày xưa. Các tao nhân cùng quây quầy bên ấm trà ngào ngạt hương và đàm đạo thơ ca. Thú vui này tưởng chừng mai một và bị lãng quên theo năm tháng với sự cạnh tranh của các loại nước giải khát đang rất thịnh hiện nay. Song sự thật hoàn toàn ngược lại, ly trà nóng vẫn đồng hành trong các buổi trò chuyện, gặp gỡ bạn bè hay đơn giản chỉ để giải khát.


Trà rất dễ tính nên nó có thể chiều lòng tất cả mọi người và làm say mê biết bao cánh đàn ông. Có thời, khắp các con đường tại Hà Nội, đâu đâu cũng thấy mọc lên các quán cóc ven đường và món hàng bán chạy nhất là nước chè (trà) xanh. Đừng nghĩ rằng thanh niên thời nay chỉ quen uống rượu, bia mà không thèm “đếm xỉa” đến trà. Rất nhiều bạn trẻ thích uống trà hơn rượu vang bởi thích vị chan chát rồi ngọt đằm nơi cuống họng.

Nhưng các loại trà ngày một nhiều và không ngừng gia tăng về số lượng và chất lượng. Đó là chưa kể đến các loại ngoại nhập từ Trung Quốc, Nhật Bản… với những cải tiến mới trong công nghệ. Kèm theo đó là cách pha chế và thưởng thức cực kỳ công phu theo cách riêng của từng loại. Là người thích uống trà, bạn không thể không biết loại trà nào ngon thuộc hàng thượng hạng cùng cách pha chế để thưởng thức hoặc chiêu đãi bạn bè.

Các loại trà thượng hạng

Trà Ô Long

  • Trà Ô Long là loại hảo hạng mà trước đây chỉ có vua chúa mới được dùng, bởi nó thuộc hàng quý hiếm và đòi hỏi chăm sóc cực kỳ công phu.
  • Trà Ô Long nổi tiếng có xuất xứ từ Trung Quốc, nhưng hiện nay chúng được trồng phổ biến ở nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam.
  • Nước trà có màu vàng kim óng ánh, vị đậm mạnh và lưu hương thơm đặc biệt.
  • Khi uống trà Ô Long, bạn phải tráng trà qua nước sôi trước để trà không bị chát và giúp loại bỏ các yếu tố ảnh hưởng đến hương vị trà, đồng thời giúp lá mở nhanh và thoát hương hiệu quả.
  • Điều đặc biệt của trà Ô Long là bạn có thể dùng đến nước thứ năm.
  • Sau mỗi lần pha phải rót hết nước trong ấm rồi mới thêm nước mới. Không nên hãm trà quá lâu sẽ làm giảm hương vị trà.

Trà mạn Hà Giang

  • Hà Giang là tỉnh miền núi nổi tiếng với các đồi chè xanh bạt ngàn, chính nơi đây đã sản sinh ra loại trà mạn ngon tuyệt đỉnh vang danh khắp vùng.
  • Trà có hương vị tự nhiên rất ngon, tạo cảm giác thoải mải cho người thưởng thức. Loại trà này thường được ướp với hoa sen, hoa lài đem đến hương thơm đặc trưng cho trà mạn Hà Giang.
  • Đôi khi nó còn được ướp với hoa sói cho ra hương vị độc đáo. Nước trà có màu xanh nhạt hơi ngả vàng với vị thanh mát.
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?