08/03/2012
Ướp vang
ngon đúng điệu!
Một yếu tố tưởng chừng chẳng là gì nhưng rốt cuộc lại ảnh hưởng rất lớn đến rượu vang, thậm chí có thể thay đổi cả hương vị của bất kỳ chai vang nào. Đó không phải màu sắc, chất liệu của vỏ chai hay ly đựng mà chính là… nhiệt độ của vang.

Quy tắc chung là loại vang nào cũng phải ướp lạnh, nhưng không phải loại nào cũng ướp giống nhau và chỉ cần lạnh là được. Muốn có một ly vang ngon còn tùy vào nhiệt độ và cách ướp lạnh dành riêng cho từng loại.

Ướp vang ngon đúng điệu!

Vang là thế giới vô tận và không hết những điều thú vị để cánh đàn ông sẵn sàng bỏ ra hàng giờ học cách chinh phục nó. Có người loay hoay mãi với những chiếc ly chỉ để cầm sao cho đúng điệu (đó là chưa kể đến việc học cách chọn ly cho phù hợp với từng loại vang).

Còn đi sâu vào cách thưởng thức bạn sẽ thấy đó là một nghệ thuật còn rất nhiều điều thú vị. Trong đó có nhiều nguyên tắc cơ bản mà bạn phải ghi nhớ nếu muốn thưởng thức một ly vang ngon trọn vẹn. Một trong những nguyên tắc đó chính là nhiệt độ của vang.

Cũng như bia, vang phải lạnh uống mới ngon. Tuy nhiên để có 1 ly vang lạnh vừa ý thì chẳng dễ như bia chút nào. Thay vì cứ bỏ vào tủ lạnh hoặc ướp trong xô đá đến khi lạnh rồi đem ra uống thì vang đòi hỏi phải ướp đủ độ lạnh và không được để quá lạnh. Ngoài ra, vang cũng chẳng thể cho đá vào uống thoải mái như bia mà phải được ướp nguyên cả chai. Và còn nhiều yếu tố khác nữa góp phần làm nên hương vị tuyệt hảo cho thức uống đầy mê hoặc này.

b
Nóng quá hay lạnh quá đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu vang. Hai thái cực này sẽ làm cho rượu bị hãm lại hay bốc hơi nhanh và trở nên nhạt nhẽo. Từ đó, người uống sẽ không thưởng thức hết được hương vị tuyệt hảo của chai vang mà ngược lại còn có thể uống “nhầm” ly vang chán ngắt.
b
wine

Yếu tố làm thay đổi vị vang

Nóng quá hay lạnh quá đều sẽ ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của rượu vang. Hai thái cực này sẽ làm cho rượu bị hãm lại hay bốc hơi nhanh và trở nên nhạt nhẽo. Từ đó, người uống sẽ không thưởng thức hết được hương vị tuyệt hảo của chai vang mà ngược lại còn có thể uống “nhầm” ly vang chán ngắt. Do đó, vang là một thức uống khá khó tính trong cách bảo quản nhiệt độ. Và được các tay sành uống quan tâm đặc biệt, bởi công đoạn ướp đôi khi rất đơn giản nhưng lắm lúc cũng phức tạp không kém.

Chẳng hạn rượu trắng hoặc đỏ chỉ nên ướp vừa đủ lạnh không nên để nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao. Nếu để rượu trắng quá ấm (chưa đủ độ lạnh), người uống sẽ cảm thấy vị cồn mạnh và nhạt. Song nếu quá lạnh sẽ làm cho vang gần như trở nên vô vị, nhạt nhẽo. Đối với rượu đỏ, nếu quá ấm sẽ làm cho rượu có vị cồn cao át hết các vị khác (thậm chí hơi chua). Trong khi quá lạnh thì rượu sẽ có vị chát, đắng và mất hết hương thơm.

Ngoài ra, nhiệt độ thời tiết và nhiệt độ của phòng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình ướp vang. Nhiều người thường không mấy để ý đến yếu tố này, tuy nhiên nó lại ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệt độ của rượu cũng như phương pháp ướp của bạn. Vì vậy khi thưởng thức vang, bạn phải chú ý đến hai yếu tố này để điều chỉnh nhiệt độ trong quá trình ướp cho thích hợp.

a a a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?