22/03/2012

Một thứ hương đậm đặc, quyện trong khói nóng và vị đăc trưng của ca phê chồn sẽ cho bạn một cảm nhận hoàn toàn khác lạ. Và nếu chưa một lần thử thì xem như bạn chưa hề biết cà phê đích thực là gì.

1. Bạn biết gì về cà phê chồn?

Truyền thuyết về  loại cà phê này nói rằng, ở một đất nước  Indonesia, đất nước với những hòn đảo thơ mộng, rãi rác giữa những cánh rừng bạt ngàn là những đồn điền cà phê , vốn là cư trú của nhiều loài động vật hoang dã, trong đó có loài chồn

Người ta cũng kể lại rằng, hàng năm vào mùa thu hạt cà phê (khoảng tháng 8 đến tháng 12), mỗi đêm các chú chồn vào các đồn điền, ăn những trái chín đỏ, còn nhớt trên những cây sai trĩu quả. Cũng trong đêm đó, hệ thống tiêu hóa các chú chồn hoạt động. Trải qua quá trình lên men, dưới tác động của enzim đường ruột, lớp nhớt sẽ mất đi còn lại các hạt không phân hủy được sẽ thải ra ngoài.


Sáng sớm thức dậy, người nông dân đi thu gom những hạt cà phê được chồn thải trong đêm qua , đem về chế biến theo quy trình riêng,  tạo ra hương vị lạ có một không hai, cà phê mang tên chồn có từ đó.

Thứ nước uống màu đen đó, ai mà có may mắn được một lần nếm thử hẳn sẽ không bao giờ quên bởi cái vị đặc biệt của cà phê.

Nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla”

Còn nhớ, cà phê như  trong câu hát của nhạc Đức Huy“Tôi yêu xem một cuốn cuốn truyện hay/ Tiếng chim hót đầu ngày, và yêu biển vắng / Tôi yêu ly cà phê buổi sáng, con đường ngập lá vàng… Và tôi cũng yêu em/ Và tôi.. cũng yêu em... yêu em rộn ràng, yêu em nồng nàn, yêu em chứa chan..” phải rồi, cà phê và em không yêu sao được, nhất là khi nó là cà phê chồn khiến bao nhiêu người tốn giấy mực.

Với ly cà phê, bất cứ nơi đâu, bất cứ ai, bất cứ lúc nào khi nói về cà phê, đặc biệt là cánh mày râu,  họ cháy hết mình như ngọn nến. Với cà phê chồn cũng vậy, thứ nước uống được làm từ phân con chồn, được kết dính với nhau thành hình trụ, phổ biến từ 6-10 cm, đường kính 2-2,5 cm và hơi chóp ở đầu. Màu sắc, tùy thuộc vào enzim trong mỗi con chồn mà phân của chúng từ màu nâu nhạt tới nâu đen cũng khiến cho họ phát cuồng lên khi nói về cà phê

2. Cách nhận biết cà phê chồn

Cũng giống như những lát cắt quan trọng trong cuôc sống, nếu bạn may mắn có cơ hội được tìm hiểu cũng như được thưởng thức khám phá về cà phê chồn thì coi như bạn đã có một điều tuyệt vời trong cuộc sống

Sự tuyệt với đó, còn xuất phát từ sự đồng cảm, từ trong những phần thịt của hạt cà phê . Diễn viên người Anh John Cleese đã miêu tả “Nó vừa có vị bùi bùi của đất, lại ngai ngái như bị mốc, vừa dìu dịu, lại giống như nước sirô, đậm đà như mang theo âm hưởng của rừng già và của sôcôla”

Chính hiện tượng lên men bên trong cà phê đã tạo ra hương vị đặc trưng của hạt cà phê chồn, giúp cho người thưởng thức cũng được thăng hoa, cũng nhờ đó được khám phá cảm xúc thực của bản thân.

Công đoạn xay chế cà phê chồn
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?