03/05/2012
Linh chi —
trà dành cho mùa Hè
Vị đắng nhẫn đọng lại ở đầu lưỡi và hương thơm nhè nhẹ vương vấn trong khoang mũi, tiếp đến là sự tỉnh táo và thấy mình nhẹ bẫng như vừa thoát khỏi những nóng nực, bực bội của mùa hè. Những cảm giác đáng mong chờ này sẽ được mang đến nếu bạn thưởng thức, không phải là một tách trà hay nước bình thường, mà là một tách trà hoặc nước Linh Chi.Huyền thoại mang tên Linh Chi

Mang trong mình những huyền thoại về một loài cây có công dụng trường sinh bất tử, nấm Linh Chi được biết đến như một vị thần cứu tinh cho sức khỏe. Người xưa vẫn truyền miệng nhau rằng đây là một loại cây có tác dụng cải tử hoàn sinh, ăn vào có thể trường sinh bất tử.

Chuyện kể rằng, vào thời Tần Thủy Hoàng, vua muốn có được những cây nấm này nên sai đạo sĩ Từ Phú đem 3000 người dong thuyền ra biển Đông tìm thuốc trường sinh. Nhưng đó là một chuyến đi không hẹn ngày về, và sau đó cũng không có ngày về. Không biết rằng những người đó đã mất tích ngoài  biển  hay vì không tìm ra nên sợ không dám về phục mệnh?Trong thiên nhiên, nấm Linh Chi thường mọc ở những nơi ít ánh sáng và độ ẩm cao. Đó chính là những khu rừng rậm. Linh Chi thường mọc trên thân các loại cây như mận, dẻ, lim…nhưng trong hàng vạn cây già, không phải cây nào cũng có Linh Chi mọc. Vỏ ngoài của loại nấm này rất cứng nên việc nảy mầm càng thêm khó khăn. Chính những điều này làm cho “công cuộc truy tìm” loại nấm này càng trở nên khó khăn hơn. Bởi vậy, khi môt ai đó tìm được, người ta coi nó như một gia bảo. sau đó cả làng sẽ mở hội ăn mừng và đem nấm đó đi tiến vua để được ban thưởng.
Với công dụng giải độc, thanh nhiệt, làm mát cơ thể, lợi tiểu, bồi bổ cơ thể, chữa mất ngủ, viêm gan B… nấm Linh Chi từ lâu đã được chế biến và thưởng thức như một loại nước giải khát, tinh tế hơn nữa là thưởng thức như một thú trà...
Trong lịch sử, có không biết bao nhiêu người cố công tìm cách gây giống và trồng loại nấm này nhưng đều thất bại. Bởi vậy, thời đó, Linh Chi là dược phẩm xa xỉ, chỉ giành cho vua chúa và tầng  lớp quý tộc. Mãi tới năm 1971, hai nhà bác học người Nhật tên là Yukio Caoi và Zenzaburo Kasai, giáo sư đại học Kyoto mới gây giống thành công và từ đó người ta mới sản xuất được loại nấm này một cách quy mô và phổ biến.

Nhật Bản tuy là nước tìm ra cách trồng Linh Chi nhưng lại đứng sau Hoa Kỳ về số lượng sản xuất và sau Hàn Quốc bởi chất lượng. Kỹ thuật trồng Linh Chi đã ngày càng phổ biến và phát triển trên thế giới, ở nước ta, nấm Linh Chi cũng đã tới và “nhập tịch” từ năm 1987, trong các trang trại dầu tiên dành cho loài nấm này ở Sài Gòn.

Nấm Linh Chi giờ đây đã không còn hiếm hoi và  xa lạ với nhiều người,  nhưng có lẽ ít ai biết rằng phần mà chúng ta nhìn thấy ở cây nấm chỉ là bộ phận nổi, còn phần chính cây nấm lại nằm trong thớ gỗ, có tên là khuẩn ti thể Mycelium. Đó là những đường dây chằng chịt, có tác dụng như những rễ cây  hút chất bổ nuôi thân, khi có nhiệt độ thuận lợi, phần “rễ” này sẽ cho đâm ra những cánh nấm non mới.
linh-chi
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?