26/05/2012
Bạn có thật sự sành bia?
Bạn sành bia? Hẳn rồi, đàn ông mà! Nhưng bấy nhiêu chưa đủ khi bạn nhấp một ly bia lên môi và cảm nhận hết cái mùi thơm và hương vị men nồng say đắm của nó rít qua lưỡi. Đánh chậc một phát, bia ngon! Và đừng quên đọc ngay những bí mật để có một cốc bia ngon dưới đây, lúc đó, bạn mới thật sự sành điệu!

Bia là một trong những đồ uống lâu đời nhất do loài người tạo ra, có niên đại từ khoảng thiên niên kỷ thứ 6 trước công nguyên. Nhờ hương thơm, vị nồng do sự hòa quyện tinh tế giữa các nguyên liệu và những xúc cảm sảng khoái mà bia mang đến, loại thức uống này vẫn giữ nguyên thứ “ma thuật” chinh phục khẩu vị người dùng khắp thế giới bất chấp thời gian.

Với những ai yêu chuộng vị cay nồng và cảm giác mát lạnh của bia, quá trình sản xuất bia chỉ đơn thuần là sự lên men của đường. Nhưng với những nhà nấu bia chuyên nghiệp, quá trình sản xuất bia đòi hỏi sự kết hợp hài hòa giữa khoa học (để điều khiển phản ứng hóa học giữa mạch nha, nước, hoa bia và men bia) và nghệ thuật (để tinh tế chọn lựa các nguyên liệu thích hợp và tưởng tượng nên mùi vị của bia khi thành phẩm).

Trong bia có gì?

1. Mạch nha:

Đây  được xem là thành tố cơ bản của bia. Để có mạch nha, người ta thường dùng loại ngũ cốc giàu amylase (một loại men phân giải tinh bột) như lúa mạch, ngâm trong nước ở nhiệt độ từ 12-15oC nhằm kích thích hạt nẩy mầm và chuyển hóa thành đường.

Việc chọn loại lúa mạch luôn được các nhà sản xuất bia coi trọng, ví dụ Heineken chỉ chọn loại lúa mạch được thu hoạch vào mùa hè - thời điểm lúa mạch chắc mẩy nhất và có hàm lượng protein cao nhất.

Loại lúa mạch này chỉ được trồng duy nhất tại một số vùng ở châu Âu và từ đây sẽ được cung cấp cho 116 nhà máy Heineken trên toàn thế giới để đảm bảo hương vị hảo hạng thuần nhất của bia Heineken.

b
Hương vị của bia khẳng định dấu ấn và phong cách của người nấu bia. Không chỉ lĩnh hội được “nét đẹp” của từng loại nguyên liệu, người nấu bia còn là một nhạc trưởng, cảm thụ bằng tất cả giác quan để lĩnh xướng bản giao tấu giữa lúa mạch, nước, hoa bia và men bia...
b
beer

2. Nước:

Nước chiếm đến 95% thành phần của bia nên những đặc tính hóa học của nước như độ cứng, độ mềm và các khoáng chất bên trong đóng vai trò quan trọng qui định đặc tính và phong cách riêng biệt của từng loại bia.

Thông thường nước có độ cứng cao được dùng để sản xuất các loại bia sẫm màu như bia đen Amber Stout, trong khi nước có độ cứng thấp phù hợp để sản xuất các loại bia sáng màu như Heineken, Tiger, Larue.

3. Hoa bia:

Gia vị của bia chính là hoa bia, không chỉ có tác dụng tạo vị đắng để cân bằng vị ngọt của mạch nha mà còn duy trì thời gian giữ bọt lâu hơn. Đặc biệt, hoa bia là thành tố chính tạo nên hương vị riêng cho bia và giúp người uống xác định khẩu vị bia của mình. Có thể kể đến một số loại hoa bia nổi tiếng như Cascade với mùi cam quít rất riêng biệt, English Fuggles có mùi rất thanh và thoảng hương gỗ, German Hallertauer và Spalter Select lại thơm hương hoa cỏ tươi ngọt. Cầu kỳ hơn, Heineken còn chọn hoa bia từ những cây hoa cái được trồng hữu cơ để tạo ra màu vàng sáng đặc trưng và hương vị đặc trưng của bia Heineken.

a a a
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?