20/06/2012
Hãy một lần thử… côn trùng chiên!
Bạn từng nghe đến ăn côn trùng như một thực phẩm tuyệt vời, nhất là khi đến Thái, Cambodia hay cả Nhật, Việt Nam ngày nay cũng rất thịnh món này. Điều gì đã khiến cho món côn trùng chiên ở Thái nổi tiếng trên toàn thế giới?

  • Tất cả mọi khách du lịch đều biết rằng, người dân thủ đô Bangkok hầu như rất ít ăn côn trùng mà chủ yếu là dành cho khách du lịch tò mò muốn thưởng thức. Nhất là những du khách đến từ phương Tây. Lúc đầu thì kinh sợ rồi tò mò, ăn thử và cuối cùng là bị mê hoặc, nhất là cánh đàn ông.
  • Khi món côn trùng chiên gắn liền như một thú vui ẩm thực không thể thiếu khi đến Thái, thì hiển nhiên, họ đã làm nên được một điều khác biệt với du khách. Điều mà rất nhiều nước có món côn trùng chiên như ở Việt Nam mà phổ biến nhất là dế chiên giòn cũng không làm được.
  • Do đó mà bất kỳ du khách nào đến Thái, ngoài những món truyền thống, và đôi khi họ cũng không biết món nào là đặc trưng của Thái, nhưng côn trùng chiên thì hầu như ai cũng biết.

  • Côn trùng chiên tại Thái mà hàng ngàn người xúm xít xung quanh các xe đầy hay các quán ven đường phố Bangkok ăn ngấu nghiến thích thú hầu hết ít có nguồn gốc từ Thái mà chũ yếu đến từ các nước lân cận như Lào, Miến Điện và các tỉnh vùng sâu của Thái Lan vì các khu vực này có những cánh đồng cỏ, hoa màu phong phú thích hợp cho côn trùng phát triển để thu hoạch.
  • Ngoài ra người ta cũng nuôi thêm để đáp ứng nhu cầu ngày càng nhiều của du khách như kiến, gián, cào cào, bọ cánh cứng, sâu tre. Tuy nhiên, các côn trùng tự nhiên luôn có mùi vị vừa vặn nhất là không quá béo hay quá nhiều trứng như côn trùng nuôi. Nuôi côn trùng là một lựa chọn đơn giản và tốn ít chi phí. "Chỉ mất rất ít vốn nên ai cũng làm được", Prayad Yupin thuộc Trung tâm nghiên cứu phát triển nông nghiệp cho hay.
  • Hầu hết các món côn trùng là chiên giòn, ướp thêm một vài gia vị khác như mưới, ớt, sả…để kích thích vị giác cũng như nhìn bắt mắt hơn.


Côn trùng được chiên giòn, ăn nóng
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?