21/11/2011
Chia tay là chấm hết!

chang-trai-ao

Chia tay nghĩa là phải đặt giữa lằn ranh đó một dấu chấm kết thúc lạnh lùng một mối quan hệ tình cảm? Hết yêu thì đường ai nấy bước, cuộc sống sẽ thoải mái nhẹ nhàng hơn? Vì thế chia tay rồi nên không thể làm bạn?

chia-tay

Chuỗi câu hỏi này luôn dằn vặt và hiển nhiên xuất hiện giữa hai người từng được mọi người xem là cặp đôi hoàn hảo. Họ luôn hỏi đối phương và tự đi tìm câu trả lời, nhưng dường như chẳng có lời đáp nào khiến họ thoả mãn và thôi thắc mắc cả.

Chia tay = hết yêu?

Có những cuộc tình đôi lúc chỉ thoảng qua trong một thời gian ngắn nhưng để lại những dư vị sâu sắc và cả sự hối tiếc cho 2 người. Ừ thì tình đẹp khi tình chỉ dang dở! Câu nói lấp liếm thay vì cứ nghĩ phải rũ bỏ mối quan hệ khi một trong 2 người không muốn hoặc cả 2 người hoàn toàn không muốn tiếp tục nữa kể cả làm bạn.

Chia tay có nghĩa là chấm hết hoàn toàn?

Tình dang dở đẹp trong ký ức, trong tâm tưởng với câu nói yêu thương, cử chỉ âu yếm hoặc đơn thuần chỉ là cái ôm đầu đời. Nhưng phải đồng ý rằng, khi cả 2 cảm thấy quá mệt mỏi với vấn đề. Hai trong một không còn cảm xúc thì cách giải quyết mở tuy đau đớn nhưng nhẹ nhàng nhất: CHIA TAY.

Tình yêu đâu thể mang ra đong đếm giữa khoảng thời gian dài hay ngắn, hoặc có sự so sánh khập khiễng giữa đàn ông và phụ nữ ai nhiều hơn. Nhiều người vẫn bảo dứt khoát HẾT YÊU thì chạm mặt cứ làm ngơ như 2 kẻ xa lạ. Nhất định đừng bao giờ gọi hay nhắn tin vì như thế chỉ khiến nhau khó xử, và con đường phải được phân rõ ranh giới: Đường anh, anh đi. Đường em, em bước.

Và 5 lý do không nên làm bạn:

1. Đàn ông chứ không phải phụ nữ

Lời nói phải chắc như đinh đóng cột mới được gọi là đàn ông. Vì thế cánh mày râu cho rằng, yêu cũng cần phải dứt khoát. Họ không thuộc tuýp người gió chiều nào theo chiều ấy, càng không phải người thích sự níu kéo, kèo nài lẫn nhau. Họ cứng rắn chứ không yếu đuối như phụ nữ, vì thế mà thôi yêu rồi thì thôi cả làm bạn.

Làm bạn người yêu cũ có quá khó?

2. Vẫn còn cảm giác

Tuy nhiên sắc đá thì trái tim đàn ông vẫn nóng hổi khi được nuôi dưỡng bằng máu. Đàn ông lạnh lùng và càng cứng rắn thì tình yêu trong họ lại sâu sắc và đằm thắm bấy nhiêu. Vì thế, chia tay nhưng bóng hình người cũ vẫn được họ in dấu trong tâm trí, trong một góc của trái tim. Quay lại, họ lo lắng mình vẫn tiếp tục quan tâm người ấy, tiếp tục tự cho phép mình quay trở lại một thời yêu ấy. Điều này sẽ khiến họ càng khó quên, cái vòng lẩn quẩn cứ tiếp diễn khiến cảm giác muốn yêu, được yêu mãnh liệt và da diết hơn.

3. Đau khổ, dằn vặt vì hiểu lầm

Vướng vào tình yêu mới cảm nhận hết thảy những gia vị ngọt, bùi, đắng, cay, mặn nồng và đau đớn. Trong cuộc sống thường ngày, đánh mất một tình bạn cũng khiến người ta buồn rất lâu. Huống chi khi phải bắt bản thân quên một người mình rất yêu. Khi gặp lại, làm bạn thay vì người yêu, đàn ông cũng như phụ nữ thôi, vẫn những rung động từng có lại chợt ùa về. Một ánh mắt bình thường, cử chỉ hỏi thăm của người ấy cũng đủ khiến họ suy nghĩ, dằn vặt: “Lẽ nào cô ấy vẫn còn yêu mình chăng?”.

... Khi gặp lại, làm bạn thay vì người yêu, đàn ông cũng như phụ nữ thôi, vẫn những rung động từng có lại chợt ùa về. Một ánh mắt bình thường, cử chỉ hỏi thăm của người ấy cũng đủ khiến họ suy nghĩ, dằn vặt: “Lẽ nào cô ấy vẫn còn yêu mình chăng?”

4. Bạn theo định nghĩa thế nào?

Hiểu thế nào về tình yêu chỉ mũi tên ngược hướng về tình bạn? Sau những lời nói yêu thương, hứa hẹn và bây giờ cần một khoảng cách như thế nào để được gọi là BẠN? Điều này khiến cả 2 đều mệt mỏi, người được quan tâm bối rối vì dường như cái đuôi ấy cố níu giữ, mặc dù tin nhắn hỏi thăm hoặc cuộc điện thoại vì một lý do nào đó. Người quan tâm lại càng đau đớn hơn, họ muốn làm bạn lắm vì khi đó họ mới bớt nguôi ngoai nỗi nhớ. BẠN đúng nghĩa phải thể hiện thế nào đây?

5. Quá khứ làm lỡ thì hiện tại

Người đàn ông không thích làm bạn với người mình từng yêu, càng không thích người yêu mình đã chia tay rồi muốn được làm bạn với họ. Khó khăn lắm họ mới bắt đầu cuộc sống mới, bắt đầu yêu trở lại và quên đi quá khứ. Người yêu cũ thỉnh thoảng nhắn tin, thỉnh thoảng hẹn đi tán gẫu, thỉnh thoảng muốn nói chuyện hỏi thăm. Người yêu hiện tại của người đàn ông đó có chấp nhận? Cánh mày râu vẫn tự hỏi, chắc rằng cô ấy chỉ muốn làm bạn hay muốn quay lại. “Tình cũ không rủ cũng đến”, thế thôi cắt luôn không liên lạc là an toàn nhất.

Một số ý kiến cho rằng không yêu nữa nhưng vẫn nên làm bạn

Bởi có duyên người ta mới gặp nhau, yêu nhau và cùng đi với nhau trên một chặng đường. Tình bạn có thể tiến triển lên tình yêu thì tại sao không yêu nữa tình bạn lại không thể xuất hiện giữa những người từng yêu?

Yêu nhau vì ánh mắt, mái tóc, nụ cười của cô ấy làm trái tim bạn xao xuyến. Hoặc đơn giản bạn yêu cô ấy chỉ vì trái tim bạn cứ rộn ràng mỗi khi đến cạnh cô ấy. Nếu thế thì, cả 2 người muốn làm bạn thì tại sao lại không thể? Quan trọng hai người có xác định rõ ràng và thực sự mong muốn có một tình bạn chân thật và cao đẹp khi hết yêu không mà thôi.

Nguyễn Lê Thuý Trà (20 tuổi, Sinh viên): “Hết yêu không có nghĩa hết tình, hết nợ và hết duyên. Cái duyên mình nghĩ do bản thân mỗi người có cố gắng để giữ và duy trì hay không chứ không phải theo kiểu: Ừ thì định mệnh, hết duyên nên thôi gặp. Mình từng yêu, chia tay và hiện giờ bọn mình vẫn trân trọng nhau theo cách của những người bạn. Mọi người bàn tán, bọn mình không quan tâm. Quan trọng bọn mình hiểu bọn mình sẽ là bạn và luôn là bạn. Nếu người yêu của anh ấy không hiểu thì mình nghĩ cô ấy đã không yêu anh ấy thật lòng”.
Nguyễn Thanh Sơn (28 tuổi, Nhân viên lập trình): “Nếu được chọn để làm bạn và kẻ thù của người mình từng yêu, tôi sẽ chọn làm bạn của cô ấy. Người ta bảo còn thù ghét nhau nghĩa là còn thương và còn cảm xúc dành cho nhau. Nhưng mình nghĩ, thù nhau chỉ tự làm mình tổn thương và khiến cô ấy thêm đau khổ thôi. Bạn ở đây không phải tình bạn thân thiết như cách chúng ta kết thân với ai đó. Bạn với người yêu cũ cao hơn mức đó nhiều và có thể cao hơn tình yêu đấy. Vì thế tôi nghĩ những người từng yêu nhau vẫn có thể làm bạn của nhau nếu họ thật sự muốn điều đó”.
chang-trai-ao chang-trai-ao
Word: Q.B
Photo: Tổng hợp
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?