08/02/2012
Những chàng trai “ăn cỏ”, sống với niềm đam mê thời trang và chăm sóc bản thân, chỉ làm mọi thứ theo ý mình và không có tâm trí dành cho sex. Đây có phải là lối sống mới của nam giới Nhật Bản nói riêng và cánh đàn ông thời hiện đai nói chung?

Nam giới Nhật Bản không còn “mặn mà” với sex

Thật bất ngờ khi đất nước được mệnh danh là xứ sở quê hương của đồ chơi tình dục lại có đến hơn 1/3 nam giới không còn ham muốn tình dục. Cuộc khảo sát gần đây nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã cho thấy một sự gia tăng đột biến trong quan niệm tình dục của nam giới Nhật Bản. Kết quả có đến 35,1 % nam giới ở độ tuổi 16 tới 19 cho biết họ không quan tâm hoặc không thích quan hệ tình dục. Con số này gấp đôi so với con số 17,5% ở cùng nhóm đối tượng trong cuộc khảo sát thực hiện vào năm 2008. Có đến 40,8% các cặp vợ chồng Nhật Bản dù đã cưới nhau nhưng họ lười quan hệ, thậm chí không có ham muốn tình dục, có nghĩa là không quan hệ với nhau trong vòng hơn một tháng.

Vậy, những cánh đàn ông này được gọi là gì? Họ ra đời từ những nguyên căn nào? Nhu cầu tình dục của họ ra sao? Đó có phải là một xu hướng sống mới của cánh nam giới thành thị Nhật Bản?

dan-ong-an-co

Những chàng ngoan hiền thích "ăn cỏ" ngày càng nhiều.


Sự ra đời của những nam giới “ăn cỏ”

Trong loạt phóng sự về lối sống của tầng lớp thanh thiếu niên thành thị Nhật Bản, bà Maki Fukasawa đã đưa ra thuật ngữ: những chàng trai  “ăn cỏ” (herbivore men) vào năm 2006. Cụm từ này (theo tiếng Nhật: soshokukei) dần phổ biến và sử dụng rộng rãi cho đến nay. Theo Bách khoa toàn thư của Hàn, herbivore men dùng để miêu tả những chàng trai  trẻ trong độ tuổi 20 – 30, họ chỉ quan tâm đến những thú vui và sở thích của bản thân mình. Họ tỉ mỉ, khéo tay và nhạy cảm.

Ngoài ra, họ không có tham vọng trong sự nghiệp, thích sống gần gũi với mẹ và loay hoay trong bếp cùng công việc nấu nướng. Với họ, thời trang và chăm sóc, làm đep cho bản thân là ưu tiên hàng đầu trong những mối bận tâm. Thêm nữa, herbivore men không có sự quan tâm đến mối quan hệ tình cảm nam nữ. Hẳn, bạn sẽ nghĩ ngay rằng họ là gay. Nhầm to rồi, herbivore men cũng thờ ơ đối với quan hệ xác thịt. “Tôi đặt cho nhóm thanh niên này với tên “ăn cỏ” vì họ không có nhu cầu về xác thịt”, bà Maki Fukasawa nhấn mạnh. Với họ, sex không đáng để bận tâm. Nói cách khác, những herbivore men này không có nhu cầu về quan hệ tình dục.


Theo ước tính, có khoảng 20% thanh niên Nhật Bản là những chàng trai “ăn cỏ” và họ đang góp phần làm nên diện mạo mới cho lối sống thành thị của nam giới Nhật Bản trong cái nhìn của thế giới. Sự ra đời của những chàng trai “ăn cỏ” này đã phần nào làm thay đổi những quan niệm về nam giới Nhật Bản trong những năm đầu thập kỉ mới.

Lối sống của cánh nam giới “ăn cỏ” và những phản ứng

Sự rộ lên của herbivore men đã vấp phải những phản ứng của thế hệ trước. Đặc biệt là những người đàn ông cao tuổi tỏ ra hết sức lo ngại về một bộ phận không nhỏ nam thanh niên ở nước này ngày càng khác biệt so với những chuẩn mực dành cho nam giới trước đây. Sở dĩ thế hệ trước phản ứng gay gắt và lên tiếng về lối sống mới này vì họ cho rằng, những chàng trai “ăn cỏ” lười lao động, không mấy quan tâm tới tiền bạc, sự nghiệp và đặc biệt là sex – mối quan tâm hàng đầu của hầu hết quý ông. Đáng e ngại hơn khi các chàng trai “ăn cỏ” chỉ chú ý tới thời trang và vẻ bề ngoài, vốn dĩ là những mối quan tâm của cánh phụ nữ.

Shigeyuki Nagayama, một cụ ông 76 tuổi bày tỏ trong bức bối: “Đàn ông khác đàn bà ở sự mạnh mẽ của họ. Vậy mà nhiều bạn trẻ ngày nay lại đang dần đánh mất nét đặc trưng vốn dĩ ấy. Họ ăn diện, tô trát như thể sinh ra nhầm giới tính”. Còn Midori Saida, một cô gái 24 tuổi, cho hay: “Khi nhìn những chàng trai “ăn cỏ” có dáng người mảnh khảnh và yếu ớt tôi thật không thích chút nào. Con gái chúng tôi thích những chàng trai mạnh mẽ chứ không thích những chàng trai như vậy”. Quả thật, những herbivore men gặp phải những phản ứng nặng nề từ thế hệ trước và những người cao tuổi không chấp nhận điều đó. Nhưng một sự thật là herbivore men vẫn tồn tại và phát triển từng ngày. Hơn thế, lối sống của những chàng trai “ăn cỏ” đang lan rộng ra khu vực châu Á mà biểu hiện rõ rệt là trong giới showbiz.


chang-trai-ao chang-trai-ao
1/2  Trang sau »
   

Recommended

let's go!

Don't Miss »

Most view »

Đoàn Thanh Tài: Tốn tiền PR để làm gì?